Kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài (hôn nhân có yếu tố nước ngoài)

 

Kết hôn với người nước ngoài (hôn nhân có yếu tố nước ngoài) trong hơn 10 năm trở lại đây tăng cao và càng phổ biến hơn khi nước ta đang trong quá trình hội nhập, phát triển sâu rộng trên trường thương mại quốc tế.

Mới đây, nhiều chính sách liên quan đến đăng ký kết hôn với người nước ngoài có sự thay đổi, với mục đích chính yếu là tạo thuận lợi cho người nước ngoài làm ăn, sinh sống, kết hôn và học tập…tại Việt Nam, ví dụ như việc đăng ký kết hôn này không còn phải thực hiện ở Sở Tư pháp nữa mà có thể thực hiện ở UBND cấp huyện.
Như vậy, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định mới được thực hiện như sau:

Chú ý: Thủ tục kết hôn được nêu bên dưới áp dụng cho việc đăng ký kết hôn giữa:
– Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.
– Công dân Việt Nam cư trú trong nước kết hôn với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau.
– Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

 

(Ảnh minh họa)

xem thêm >> Mức án phí, lệ phí Tòa án

Bước 1: Kiểm tra mình đã đủ điều kiện kết hôn chưa? (Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)
Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; hai bên tự nguyện; không bị mất năng lực hành vi dân sự; không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn;…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
Bao gồm:
1) 01 Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu đính kèm).
2) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam (theo Mục 3 Chương III NĐ 123/2015/NĐ-CP) và của người nước ngoài.
Lưu ý đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:
Thông thường giấy này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.
Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật nước đó.
Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
3) Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
4) Sổ hộ khẩu của người Việt Nam
5) Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.
Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
Lưu ý: Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.
Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.
6) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận cả hai người không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
Lưu ý: Nếu giấy xác nhận của cơ sở y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, tiến hành nộp hồ sơ đăng ký

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Địa điểm: tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện.

                                                                     (Kết hôn với người nước ngoài – ảnh minh họa)

Bước 4: Giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn
Trong thời hạn: 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

Bước 5: Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn
– Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
(Căn cứ tình hình cụ thể, trường hợp cần thiết Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước)

Bước 6: Trao Giấy chứng nhận kết hôn

Thời hạn:
03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Những lưu ý khi kết hôn có yếu tố nước ngoài:
–  Nếu 01 trong 02 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.
Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu 2 bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục như ban đầu.
–  Nếu UBND cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bảnh nêu rõ lý do cho 2 bên nam, nữ.

Mọi thắc mắc về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, Quý khách hàng vui lòng liên hệ đặt lịch tư vấn luật sư theo số điện thoại: 0965 283 615, Email: lienhe.dml@gmail.com.

xem thêm >> Những quy định cơ bản về hôn nhân và gia đình

xem thêm >> visa

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments